ค่า Deductible

ค่าเสียหายส่วนแรก-Deductible-คืออะไร

ค่าเสียหายส่วนแรก (Deductible) คืออะไร ?

ตามที่เคยบอกไปแล้วว่าค่าเสียหายส่วนแรกจะมี 2 แบบ คือ Excess กับ Deductible หลังจากที่เราได้ทำความรู้จักกับเจ้า Excess ไปแล้ว วันนี้เราจะมาพูดถึงเจ้า Deductible กันดีกว่า ว่าเขาคือใคร และต่างกับเจ้า Excess ยังไง

กิมท้อ : อากิมไล้ ไอค่า Deductible นี่มันคือค่าเสียหายส่วนแรกใช่ม้ายยย?

กิมไล้ : แม่นแล้วอากิมท้อ แต่เจ้า Deductible จะเป็นค่าเสียหายส่วนแรกที่ทางผู้เอาประกันอย่างเรา ๆ ตกลงยินยอมจ่ายให้กับบริษัทประกันภัยด้วยความสมัครใจ ถ้าหากเกิดเหตุการชนขึ้นมาซึ่งเราเป็นฝ่ายผิด หากเราจะนำรถเข้าเคลม เราจะต้องเสียค่า Deductible ให้บริษัทประกันภัยด้วย

กิมท้อ : ละไอค่า Deductible มันเสียครั้งนึงเท่าไรอ่า ลื้อรู้ม้ายยย?

กิมไล้ : ปกติแล้ว Deductible จะอยู่ที่ประมาณ 1,000 – 5,000 บาท โดยจะมีค่า Deductible ระบุอยู่ที่หน้าตารางกรมธรรม์ประกันภัย ที่สำคัญใช้เป็นส่วนลดค่าเบี้ยได้ด้วย

ตามบทสนทนาของ 2 กิม ขอสรุปประมาณนี้ละกัน  “Deductible” เป็นเงินค่าเสียหายส่วนแรกที่เราตกลงยินยอมทำกับจ่ายให้บริษัทประกันภัย หากเกิดเหตุการชน และเราต้องการเคลมประกัน เราจะต้องจ่ายค่า Deductible ให้บริษัทประกันภัย เมื่อเราเป็นฝ่ายผิด หากเราเป็นฝ่ายถูกก็ไม่ต้องเป็นกังวลอะไรทั้งนั้น”

ค่า Deductible สามารถใช้เป็นส่วนลดค่าเบี้ยประกันได้จริงหรือ ?

แน่หรือ พี่จ๋า ค่า Deductible ใช้เป็นส่วนลดค่าเบี้ยได้จริงหรือ? “จริงสิจ๊ะ แม่สาวน้อย” ค่า Deductible ใช้เป็นส่วนลดค่าเบี้ยกรมธรรม์ได้จริง ขอยกตัวอย่างง่ายๆ

เราได้ทำประกันกับบริษัทประกันที่นึง ค่าเบี้ยต่อปีอยู่ที่ 15,000 บาท เราเลือกทำประกันแบบมี Deductible อยู่ที่ 3,000 บาท ซึ่งมีระบุไว้ในหน้าตารางกรมธรรม์ นั่นเท่ากับว่า เราได้ส่วนลดค่าเบี้ยประกันไปแล้ว 3,000 เบี้ยที่เราจะจ่ายจริงๆ ต่อปี คือ 12,000 บาทเท่านั้น (15,000 – 3,000 = 12,000)

หากเกิดเหตุรถชน ซึ่งเราเป็นฝ่ายผิดแบบเต็ม ๆ บริษัทประกันประเมินความเสียหายของรถเราอยู่ที่ 10,000 บาท หากเราต้องการจะซ่อมรถเราเราต้องจ่ายค่า Deductible 3,000 บาท ส่วนที่เหลืออีก 7,000 บาท บริษัทประกันจะเป็นผู้รับผิดชอบเอง หากความเสียหายที่เกิดขึ้นไม่เกิน 3,000 บาท ผู้เอาประกันจะเป็นผู้รับผิดชอบเองตามความเป็นจริง

ทำประกันแบบมี Deductible เหมาะกับใคร ?

  • ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการขับรถมาเป็นเวลานาน
  • ขับรถมานาน และไม่เคยเกิดอุบัติเหตุ
  • มั่นใจในการขับขี่ของตนเอง
  • สามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี
  • มีการตัดสินใจที่ดี

ถ้าเกิดคุณมั่นใจก็ทำประกันภัยแบบมี Deductible เลย เพราะค่าเบี้ยประกันถูกกว่าราคาเต็มแน่นอน รับรองว่าคุ้ม แต่ก็แอบมีความเสี่ยงชนกันถ้าไปชนกับชาวบ้านเขาอ่ะนะ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเลย การทำประกันแบบมีค่า Deductible ถือเป็นการเพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่ให้มากขึ้น เพื่อลดความประมาทซึ่งเป็นสาเหตุหลักๆ ของการเกิดอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะเลือกทำประกันแบบไหนก็ตาม ทางเราขอให้เพื่อนๆ ศึกษาข้อเสนอ เงื่อนไขการรับประกันภัยให้ดี จะได้ไม่ถูกเอาเปรียบง่ายๆ