ทุนประกัน คืออะไร ?

หลาย ๆ คนคงรู้อยู่ละแหละว่า ทุนประกัน คืออะไร ?

ทุนประกัน คือ เป็นเงินที่บริษัทประกันภัยจะจ่ายชดเชยให้กับผู้ทำประกันภัย ในภาษาอังกฤษ เรียกว่า sum insured หรือที่ภาษาประกันเรียกว่า “ค่าสินไหม” นั่นแหละ โดยบริษัทประกันภัยจะจ่าย ทุนประกัน ชดเชยให้ก็ต่อเมื่อทรัพย์สินเกิดความเสียหาย อย่างที่เราคุ้น ๆ กัน ก็จะเป็นทุนประกันรถยนต์ และทุนประกันชีวิต

วิธีคำนวณ ทุนประกันรถยนต์

น่าจะมีหลายคนสงสัยกันบ้างแหละ ว่าเอ๊ะ ! ทำไม ? รถฉันถึงได้ทุนประกันน้อยจัง บริษัทประกันแกมั่วป่ะเนี่ย เอาอะไรมาวัดว่ารถคันไหนจะได้ ทุนประกัน น้อย หรือรถคันไหนได้ทุนประกันมาก เดี๋ยวจะบอกให้..

ณ จุดนี้ต้องบอกก่อนเลย ว่าบริษัทประกันเค้ามีหลักการคิดคำนวณทุนประกันรถยนต์จากราคารถใหม่ป้ายแดง หรือราคากลางในตลาด ไม่ได้พิศวาสใครหน้าไหนเป็นพิเศษทั้งนั้น

แต่หลักการคำนวณ ทุนประกัน รถยนต์ ก็ยังมิหมดเพียงเท่านี้ เมื่อได้ราคากลางในตลาด หรือราคารถใหม่ป้ายแดงเรียบร้อยแล้ว ก็จะนำราคาดังกล่าวไปหักค่าเสื่อมสภาพด้วย

ส่วนจำนวนทุนประกันที่เหมาะสม บริษัทประกันจะให้ทุนประกันกับรถทุกคันอยู่ที่ 80% ของราคากลางในตลาด ส่วนตัวนี่ก็มองว่าไม่มาก และไม่น้อยเกินไป กำลังพอดี ..

แต่ถ้าเป็นรถใหม่ป้ายแดงที่เพิ่งถอยมาใหม่สด ๆ ซิง ๆ บริษัทประกันจะให้ ทุนประกัน อยู่ที่ 80% ของราคารถป้ายแดง

สำหรับการต่อประกันรถยนต์ในปีถัดไปทุนประกันจะถูกลดลงมา 90% ของจำนวนทุนประกันในปีที่แล้ว แต่ถ้าจำทุนประกันปีที่แล้วไม่ได้ บริษัทประกันจะคิดทุนประกันให้ใหม่ โดยอิงจากราคากลางของตลาดในปีนั้น ๆ

ตัวอย่าง

ปี 1 : ซื้อรถป้ายแดงมาราคา 800,000 บาท

วิธีคิดคำนวณทุนประกัน 800,000 x 80%

ทุนประกัน เท่ากับ 640,000 บาท +/-

—————————————————————-

ปี 2 : ทุนประกันปีที่แล้ว 640,000 บาท

วิธีคิดคำนวณทุนประกันในปีต่ออายุ 640,000 x 90%

ทุนประกัน เท่ากับ 570,000 – 580,000 บาท +/-

***ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจจากบริษัทประกันด้วยบวกลบกันไม่มาก

ทุนประกันรถยนต์ จะสูงหรือต่ำก็ขึ้นอยู่กับรถยนต์ที่ใช้ขับขี่ด้วย มันคงไม่เมคเซ้นส์เท่าไรนัก ถ้าคุณขับรถราคาถูก แต่อยากได้ทุนประกันที่สูงเกินจริง และก็คงไม่ดีเท่าไรถ้าขับรถแพง แต่จะทำทุนประกันต่ำ ทุกอย่างเลยต้องมีความพอดี

ยิ่งทุนประกันสูง จำไว้เลยว่าเบี้ยประกันรถยนต์จะยิ่งแพง !! ทำสูงเกินความจำเป็นไปก็เท่านั้นแหละ เพราะเวลาที่เราแจ้งเคลมประกัน บริษัทประกันจะจ่ายเงินชดเชยความเสียหายให้ตามค่าเสียหายที่เกิดขึ้นจริงไม่มีบวกเพิ่ม หรือจ่ายเต็มจำนวนของวงเงิน ทุนประกัน เพราะฉะนั้น.. ทำทุนประกันแต่พอดี อย่าโลภมาก มันเปล่าประโยชน์นะจ๊ะเบบี๋

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.thaideemove.com/